Hội thảo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về Luật người Khuyết tật

Nhân sự kiện Luật người khuyết tật mới được Quốc hội thông qua, ngày 15/9 Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về bộ luật rất có ý nghĩa này đối với người khuyết tật (NKT).

Đến dự cuộc hội thảo, ngoài các lãnh đạo của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam còn có sự tham gia của đại diện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải cùng đại diện của nhiều tổ chức của NKT trong và ngoài nước.

Sau lời phát biểu khai mạc của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, ông Daniel Mont – Chuyên gia cấp cao về xóa đói giảm nghèo – đưa ra những nhận định và đánh giá về tình hình NKT ở Việt Nam. Với 15,7% dân số là NKT (tương đương với một số nước phát triển như Brazil: 14,5%, New Zealand: 20%), việc Luật người khuyết tật được thông qua mang ý nghĩa rất quan trọng không chỉ riêng đối với cộng đồng NKT, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước, hòa nhập vào cộng đồng quốc tế.

Tiếp theo đó, Hội hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam (VNAH) nêu ra những điểm nổi bật của Luật NKT và những thách thức nảy sinh trong quá trình thực hiện Luật này. Ông Nguyễn Xuân Lập, giám đốc Văn phòng Điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật Việt Nam (NCCD) trình bày nội dung về Bảo trợ xã hội và NKT. Bên cạnh đó, đại diện Bộ GD&ĐT đưa thông tin về giáo dục trẻ khuyết tật ở Việt Nam; đại diện Bộ GT-VT bày tỏ những khó khăn trong việc thực hiện giao thông tiếp cận cho NKT; còn đại diện Bộ Y tế chia sẻ về công tác phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho NKT trong ngành y tế.

Xen giữa phần trình bày của các đơn vị, đại biểu tham dự hội thảo đã tham gia đóng góp ý kiến những vấn đề còn tồn tại của Pháp lệnh về NKT năm 1998 để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện Luật người khuyết tật sắp tới. Đại diện Hội NKT Hà Nội mong muốn có một cơ chế giám sát việc thực hiện Luật người khuyết tật vì từ thực tế cho thấy, rất nhiều điều khoản của Pháp lệnh về NKT không được thực hiện triệt để. Chị Nguyễn Bích Thủy – Giám đốc điều hành Trung tâm sống độc lập Hà Nội – mong muốn các phương tiện giao thông và công trình công cộng cần phải tiếp cận để NKT có thể sử dụng được như trong Luật đã quy định. Cùng chia sẻ với ý kiến của chị Bích Thủy là ý kiến của chị Nguyễn Hồng Oanh, Phó ban Hành động vì Sự phát triển hòa nhập (IDEA), và đại diện Hội người mù về sự tiếp cận khi đi lại bằng máy bay và xe buýt. Chị Lê Phương Hạnh, điều phối viên người hỗ trợ cá nhân của TT Sống độc lập Hà Nội, nêu ý kiến đóng góp về thái độ ứng xử của cán bộ y tế khi khám chữa bệnh cho NKT và của một số cán bộ ngành giáo dục đối với việc học của học sinh khuyết tật. Tất cả các ý kiến đóng góp trên đều có chung một nguyên nhân mà theo chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án TT Sống độc lập Hà Nội, đó là thiếu sự tham gia của NKT trong quá trình soạn thảo và giám sát việc thực hiện các văn bản luật liên quan đến NKT.

Hội thảo lần này giúp các nhà hoạch định và thực hiện chính sách rút ra được những kinh nghiệm quý báu trước khi Luật người khuyết tật chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2011. Về phía các tổ chức quốc tế, họ sẽ nắm bắt được những lĩnh vực nào họ có thể giúp đỡ hiệu quả trong các hoạt động hỗ trợ NKT tại Việt Nam.

Nguồn: http://ttsongdoclaphn.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: