"Hạnh phúc là sống thật"

Đây là cuốn sách do các tác giả: Bùi Thị Thanh Hòa, Vũ Anh Tuyết, Nguyễn Vân Anh, Lê Hồng Giang, trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) thực hiện.

Có quá nhiều đồn thổi về những người đồng tính và những vấn đề của họ. Trong nhiều năm người đồng tính đã từng bị gán với sự sa đọa về đạo đức, thậm chí đi liền với tội phạm. Vài năm gần đây, việc phòng chống nhiễm HIV/AIDS có sự tham gia của những người có quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội trong lĩnh vực này đã dần dần giúp cộng đồng hiểu hơn về người đồng tính. Một vài cuốn sách, tự truyện của người trong cuộc cũng đã khiến cho vấn đề trở nên cởi mở. Nhưng dường như mọi chuyện đang dừng ở đồng tính nam. Hầu như chưa có nghiên cứu nào, chưa có công trình thực sự nào ở Việt Namnói về đồng tính nữ.

Hơn 10 năm làm nghề tư vấn, các cán bộ của CSAGA và đường dây tư vấn tình cảm Linh Tâm đã tiếp hàng trăm trường hợp liên quan đến đồng tính nữ. Những nhận thức sai lầm, cố chấp, kỳ thị có thể đẩy một người đồng tính đến chỗ bi quan, tuyệt vọng, thậm chí là cái chết. Hiểu biết đúng đắn, tôn trọng sự khác biệt, có cái nhìn khoa học và khoan dung có thể giúp mọi người có cơ hội phát triển dù họ thuộc giới tính nào.

Đồng tính nữ, họ là ai? Tâm sự sâu kín của họ như thế nào? Họ mong ước gì và họ cần gì ở những người xung quanh? Họ có phải những người hư hỏng hay không? Họ có thể phát triển như những người khác, có thể đóng góp cho xã hội và kiếm tìm hạnh phúc cá nhân? Đó là câu hỏi không ít người ngoài cuộc đặt ra. Cuốn sách này sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn.

Một câu hỏi mà rất nhiều nhà báo, người quan tâm đặt ra cho tôi là làm sao các bạn tiếp cận được với người đồng tính nữ? Với thế mạnh có đường dây tư vấn qua điện thoại, có văn phòng tư vấn trực tiếp, chúng tôi cũng đã sẵn có cơ hội. Tuy nhiên, trong thế giới internet, chúng tôi có thêm những cơ hội khác. Bước ra từ câu chuyện bí mật là một vấn đề lớn với các bạn đồng tính nữ bởi sự kỳ thị của gia đình và xã hội. Trang mạng bangai.vn của những người đồng tính nữ Việt Nam đã là một lối thoát để họ sẻ chia tâm trạng của những người cùng cảnh. Thiếu đi sự nhiệt tình và hỗ trợ của các thành viên và người quản trị mạng này, chúng tôi đã không thể thuận lợi trong việc ra đời cuốn sách cũng như các hoạt động khác của dự án.

Thanh Hoà và Tuyết Anh, hai tác giả chính của cuốn sách này đồng thời là các tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm. Họ đã có những trải nghiệm khác nhau về tâm trạng và các giai đoạn tiếp nhận kiến thức về vấn đề đồng tính nữ. Họ chính là những người thực hiện xuất sắc nhất các cuộc tiếp xúc các bạn đồng tính nữ và gia đình, người thân của họ. Tôi tin rằng trong mỗi câu chuyện mà họ ghi chép, có cả tâm trạng, khao khát, tình yêu thương của chính họ dành cho người trong cuộc. Đồng hành với các bạn đồng tính nữ, những chuyên gia tư vấn đang cố gắng thay đổi những định kiến của xã hội về vấn đề này. Cuốn sách này là một thể hiện của những mong mỏi đó.

Cuốn sách này cũng chưa thể ra đời nếu như không có sự hỗ trợ đầy nhiệt tình và tâm huyết của chị Elsa Håstad – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thuỵ Điển. Những hỗ trợ tài chính cũng quan trọng không kém những hỗ trợ kỹ thuật và những động viên tinh thần từ chị và các đồng nghiệp khác trong Đại sứ quán.

Chúng tôi cũng biết, tiếp nhận kiến thức khoa học của quốc tế luôn phải đi đôi với việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề trong điều kiện nền tảng pháp lý và văn hoá của quốc gia, dân tộc.

Trong cuốn sách này, chúng tôi chỉ là người chấp bút đem những câu chuyện có thật của một nhóm người đến với số đông. Cuốn sách đang trên tay bạn, những cuộc đời không thuộc số đông, mang nhiều bí ẩn đang nằm trên tay bạn. Từ bóng tối đến ánh sáng là một quãng đường dài và gian khó với nhiều người, đặc biệt với những người đồng tính nữ. Bạn có thể cảm thông, bạn có thể không chấp nhận, phê phán hay đặt những câu hỏi cho nhóm tác giả.

Chúng tôi luôn mong chờ những chất vấn, những thách thức trong một lĩnh vực hết sức mới mẻ. Điều đó giúp chúng tôi phải học hỏi nhiều hơn để có thể hỗ trợ những phụ nữ dễ tổn thương và cần nhiều hơn sự hiểu biết và tôn trọng.

—————————————————————-

Các nhà nghiên cứu, nhà báo, các bạn đồng tính và người thân hoặc những người quan tâm tìm hiểu sâu về vấn đề đồng tính nữ muốn có cuốn sách “Hạnh phúc là sống thật” xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyễn Thị Lan – Cán bộ dự án tăng cường quyền đồng tính nữ.

ĐT: (84) 4 37540421 (máy lẻ 15)

Email: csaga@csaga.org.vn

Nguồn: csaga.org.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: