Triển khai thực hiện Quyết định 32 về Phát triển Nghề Công tác Xã hội

Hội nghị quốc gia thảo luận việc thực hiện Chương trình Quốc gia về Phát triển Nghề Công tác Xã hội được tổ chức trong ngày 9/9 và 10/9/2010 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện này do Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan Viện trợ Ai-len (Irish AID), tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) tổ chức, đánh dấu việc triển khai thực hiện Quyết định 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ thướng Chính phủ về Phát triển Nghề Công tác Xã hội. Khoảng 400 cán bộ cao cấp của Chính phủ, cán bộ các viện nghiên cứu, cán bộ ngành công tác xã hội và các đối tác phát triển hiện đang tham dự hội nghị nhằm xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia và thảo luận các vấn đề liên quan cũng như các biện pháp nhằm: củng cố khung pháp lý cho thực tiễn hoạt động công tác xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội có đào tạo trong cơ cấu của các cơ quan, đơn vị có liên quan của nhà nước; cải thiện công tác giáo dục và đào tạo cán bộ ngành công tác xã hội; và nâng cao chất lượng các dịch vụ công tác xã hội. Kinh nghiệm từ các quốc gia khác đã cho thấy không thể đạt được chất lượng cho công tác bảo trợ xã hội một cách đầy đủ và bền vững nếu không có một đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Cán bộ, nhân viên công tác xã hội có một vai trò quan trọng là bảo vệ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đồng thời giúp mọi người đi đến được sự thay đổi, đưa ra các quyết định và tiếp cận các dịch vụ, qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đầu tư vào việc chuyên nghiệp hóa ngành công tác xã hội cũng sẽ có những đóng góp đối với sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội lâu dài của Việt Nam.

“Việc phát triển nghề công tác xã hội đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam. Với việc phát triển nghề công tác xã hội, Việt Nam sẽ có khả năng giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp, và thúc đẩy công bằng và bình đẳng xã hội tốt hơn” – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội phát biểu. Đã đến lúc các bộ ngành và tổ chức có liên quan xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể nhằm thực hiện Quyết định này.” Trong rất nhiều năm xã hội Việt Nam đã có thể trợ giúp các thành viên của mình, trong đó có trẻ em, đương đầu với các cú sốc trong cuộc sống. Các tổ chức quần chúng như Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, cùng với các cộng tác viên cấp cơ sở đã làm rất tốt công tác chăm sóc cho những đối tượng không thể tự chăm sóc cho mình. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp mức độ to lớn của các tác động xã hội do tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa nhanh chóng ở Việt Nam đem lại. Hiện tượng di cư trong phạm vi mỗi địa phương và giữa các địa phương, những đổ vỡ gia đình, bất bình đẳng rõ rệt về kinh tế và xã hội ngày càng gia tăng đã gây thêm áp lực xã hội và kinh tế lên các cộng đồng, gia đình và cá nhân. Đồng thời, các vấn đề xã hội như nghiện ma túy, bóc lột tình dục vì mục đích thương mại, buôn bán người và bạo lực gia đình đã tăng đến mức đáng báo động. Trong khi đó, nhiều hình thức chăm sóc xã hội truyền thống không còn được cung cấp cho một số lượng người ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong quy mô dân số. “Quyết định phê duyệt đề án phát triển nghề công tác xã hội của Chính phủ được ban hành rất kịp thời. Chúng tôi tin tưởng rằng trong những năm tới đây một khung pháp lý mạnh mẽ cho việc thực hiện nghề công tác xã hội sẽ được xây dựng, các vị trí cán bộ làm công tác xã hội sẽ được bố trí tại một số cơ quan và tổ chức của Chính phủ, và các hệ thống dịch vụ công tác xã hội sẽ được xây dựng nhằm cung cấp các dịch vụ, qua đó có thể giảm nhẹ khả năng bị tổn thương của người dân Việt Nam – đặc biệt là trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật và người già” – bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, phát biểu. Chương trình Quốc gia về Phát triển Nghề Công tác Xã hội đến năm 2020 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển công tác xã hội tại Việt Nam.

Chương trình này hướng tới mục đích: (1) xây dựng một khung pháp lý cho việc phát triển nghề công tác xã hội; (2) cải thiện kiến thức và kỹ năng của các cán bộ công tác xã hội chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp; (3) xây dựng các dịch vụ công tác xã hội; và (4) nâng cao kiến thức và hiểu biết của xã hội về vai trò của nghề công tác xã hội.

Theo kế hoạch này, 35.000 cán bộ công tác xã hội sẽ được đào tạo mới và 25.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên hiện có sẽ được tập huấn, đào tạo ngắn hạn. Cán bộ, nhân viên công tác xã hội sẽ được phân công công tác trong ngành lao động – thương binh & xã hội cũng như các cơ quan và tổ chức quan trọng khác của Chính phủ. Việc chuyên nghiệp hóa ngành công tác xã hội là rất quan trọng bởi vì các cán bộ, nhân viên công tác xã hội cần phải có các giá trị, kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng một cách hiệu quả và phù hợp các nhu cầu của những đối tượng người lớn, trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương. Về phương diện này, cần phải xây dựng một hệ thống giáo dục và đào tạo cán bộ công tác xã hội một cách đầy đủ ở các cấp đại học và sau đại học tại Việt Nam, cũng như các chương trình đào tạo nghề và đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ bán chuyên nghiệp như cán bộ, nhân viên các tổ chức, đoàn thể quần chúng, các nhân viên chăm sóc xã hội và các cộng tác viên. Các lĩnh vực công tác quan trọng của cán bộ công tác xã hội ở Việt Nam bao gồm bảo trợ trẻ em có nhu cầu đặc biệt, chăm sóc người già, người khuyết tật, và các đối tượng dễ bị tổn thương khác. Công tác xã hội cũng rất quan trọng đối với việc phục hồi và chăm sóc tâm lý – xã hội cho các đối tượng nghiện ma túy, hành nghề mại dâm, sống chung với HIV, người vô gia cư, phụ nữ và trẻ em là đối tượng của nạn buôn bán người, bạo lực và lạm dụng, và các đối tượng phạm pháp. Công tác xã hội cũng có thể hướng tới các nhóm đối tượng khác – đặc biệt là trong các tình huống khủng hoảng – ở bệnh viện, trường phổ thông, trường đại học, các cơ quan và cả cộng đồng rộng lớn hơn. Họ cũng sẽ đóng một vai trò nhất định trong công tác nghiên cứu xã hội và phát triển các chính sách xã hội.

Về UNICEF

UNICEF có mặt tại trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhằm giúp trẻ em tồn tại và phát triển từ khi còn là những đứa trẻ cho đến khi trở thành vị thành niên. Là tổ chức cung cấp vắc-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ các công tác chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ bản có chất lượng cho mọi trẻ em nam và nữ, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột, và AIDS. Toàn bộ mọi hoạt động của UNICEF được cấp kinh phí bởi đóng góp tự nguyện của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ.

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Bà Sandra Bisin, Phòng Truyền thông Một LHQ; ĐT. 84 4 3822 4383 số lẻ 102; Email: sbisin@unicef.org .

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương; Phòng Truyền thông Một LHQ; ĐT 84 4 3822 4383 số lẻ 118; Email: ntthuong@unicef.org

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: