Kiến thức về tổ chức trong công tác xã hội

Bao gồm tổ chức chính quyền, tổ chức đảng phái và tổ chức quần chúng. Tổ chức giữ một vai trò hết sức quan trọng trong CTXH cộng đồng vì tổ chức thường có tiếng nói mạnh mẽ hơn tiếng nói của cá nhân, nhờ đó, nếu nhân viên CTXH cộng đồng hiểu rõ tổ chức, sẽ có thể vận dụng được sức mạnh của tổ chức để tạo ra những thay đổi tốt đẹp cho cộng đồng.

Trong CTXH, mạng lưới tổ chức xã hội có thể ví như nước, và nhân viên CTXH là những con cá. Hoạt động CTXH chỉ có thể hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu an sinh của con người khi có được một mạng lưới tổ chức xã hội phong phú. Ở các nước phát triển, tổ chức xã hội rất đa dạng, có thể do tư nhân hoặc nhà nước lập ra. Nguồn tài trợ cho các tổ chức xã hội tư nhân là ngân sách nhà nước, đóng góp từ thiện của tư nhân, và lệ phí do khách hàng trả. Trong ba nguồn tài trợ này, ngân sách nhà nước thường là nguồn lớn nhất. Thí dụ: hiện nay tại hạt Santa Clara, California, trong tài khóa 1-7-08 đến 30-6-09 chính quyền hạt sẽ chi khoảng 40 triệu Mỹ kim để tài trợ cho một số tổ chức CTXH tư nhân, trong đó có trung tâm Mekong, một tổ chức do người Mỹ gốc Việt thiết lập và điều hành, thực hiện chương trình Full Service Partnership (FSP). Chương trình FSP, được áp dụng trên toàn bang California từ năm 2007, có mục đích đưa những bệnh nhân tâm thần đã ổn định trong các nhà thương thần kinh tâm trí ra sống ngoài cộng đồng, và giúp những bệnh nhân có quá trình ra vào bệnh viện thường xuyên giảm số lần vào bệnh viện. Mục đích của chương trình FSP là cắt giảm chi phí bệnh viện quá cao ($175/ngày cho mỗi bệnh nhân tại hạt Santa Clara). Chương trình này được tài trợ từ dự thảo luật 63 được quốc hội California thông qua năm 2006, cho phép thu thêm 1% thuế của những người có lợi tức từ 1 triệu mỹ kim một năm trở lên. Chương trình FSP đang được nhiều tiểu bang theo dõi, nghiên cứu để áp dụng.

So với các tổ chức sản xuất trong nền kinh tế, tổ chức xã hội có những khác biệt sau: nguyên liệu (khách hàng) đa dạng và phức tạp; sản phẩm (sự thăng tiến của khách hàng) không phải luôn luôn có thể đo lường một cách chính xác; và phương tiện sản xuất (kỹ năng CTXH) có những giới hạn của kiến thức về cách trợ giúp thế nào để con người có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Những khác biệt này dẫn đến khó khăn cho công tác đánh giá hiệu quả của các chương trình xã hội. Ngoài ra, về mặt lý thuyết, các tổ chức xã hội đều là những tổ chức mang tính tự hủy, tức là đều nhắm tới một xã hội lý tưởng trong đó không có CTXH. Thí dụ tổ chức CTXH giúp người không nhà sống lang thang đầu đường xó chợ. Khi tổ chức này đạt được mục tiêu của nó, tức là giúp cho tất cả mọi người không nhà trong cộng đồng có được chỗ ở ổn định, nó sẽ không còn lý do để tồn tại, ngân khoản sẽ bị cắt, nhân viên sẽ bị sa thải, tổ chức sẽ ngừng hoạt động. Đặc tính trên đây làm cho các tổ chức xã hội có một rủi ro lớn, đó là khi mục tiêu sống còn (đáng lẽ phải là mục tiêu phụ) lại trở thành mục tiêu chính của nó. Werner & Havens (1968) gọi rủi ro này là trật mục tiêu/goal displacement. Thí dụ: tại California, khi trẻ em bị hành hạ ngược đãi, chính quyền có thể truy tố cha mẹ, đưa những trẻ này ra khỏi gia đình, giao cho người khác chăm sóc trong khi chờ cha mẹ hoàn tất những điều toà án bắt buộc (thí dụ hoàn tất lớp học làm cha mẹ, lớp cai rượu hay ma túy, lớp bạo hành trong gia đình…) và được lãnh con trở về. Trong thời gian này, những trẻ ngỗ nghịch, khó dạy, thường được giao cho những “group home” là những tổ chức xã hội tư chuyên nuôi dạy trẻ ngỗ nghịch với lệ phí rất cao (khoảng 3,000 mỹ kim/tháng/trẻ ở Hạt Santa Clara, bang California). Do số chi phí cao này, một số group home tìm mọi cách để được toà án cho phép kéo dài thời gian nuôi dạy trẻ. Một số bệnh viện tâm thần tư ở Mỹ cũng có vấn đề tương tự, nghĩa là giữ bệnh nhân càng lâu càng tốt để tiếp tục được chính phủ trả lệ phí rất cao hàng tháng (tại hạt Santa Clara, phí tổn này là gần 6000 mỹ kim một tháng), chính vì khuyết điểm lớn này hiện nay ở California mới có chương trình FSP như đã trình bày ở trên.

(Trích từ Tập tài liêu: Công tác xã hội-Lý thuyết và thực hành, Trần Đình Tuấn)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: